Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao Apple lại sản xuất iPhone 14 và 14 Plus trong khi bán thì “ế”

Doanh số của dòng iPhone có hậu tố Pro và Pro Max luôn cao nhất ở thị trường Việt Nam, bỏ xa dòng iPhone “thường”. Vậy bạn có biết tại sao Apple vẫn tiếp tục sản xuất iPhone 14 và 14 Plus trong khi doanh số của những dòng này trước đó rất lẹt đẹt. Cùng Huy Linh Mobile tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Sự khác biệt của dòng Pro và Pro Max trên iPhone 14 series

Trước kia, nhiều khi người dùng phải phân vân giữa việc nên chọn iPhone thường hay iPhone có Pro, vì sự khác biệt là rất nhỏ. Ví dụ như ở iPhone 12 và iPhone 12 Pro, sự khác biệt chỉ ở cụm camera. 

Sang đến iPhone 13 series thì có khác biệt ở phần GPU và màn hình ProMotion 120Hz, còn lại vẫn giống nhau về phần ngôn ngữ thiết kế và thế hệ chip.

Dù đặt thêm hậu tố “Pro” để phân biệt giữa các tệp người dùng nhưng có lẽ Apple vẫn chưa làm nổi bật được hẳn hoi giữa hai cấp bậc máy. Dẫu có khác biệt về hiệu năng (một ít) và camera nhưng sự khác biệt là quá nhỏ, làm cho iPhone Pro không còn đủ sức thuyết phục, đặc biệt đối với dòng Pro 6.1 inch luôn có doanh số không cao so với dòng 6.1 inch thường. Để hạn chế điều đó, Apple cùng với iPhone 14 series đã đánh dấu một bước ngoặt mới.

iPhone 14 series giờ đây đã vẽ rõ ra đường ranh giới rõ ràng và hẳn hoi giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Một bên cho những người sử dụng thông thường, không quan tâm nhiều cấu hình, hiệu năng và cũng không nâng cấp máy thường xuyên. Còn một bên là những người chịu tận dụng những tính năng mới, “chịu chi” dành cho điện thoại.

Ai nên mua dòng iPhone Pro và Pro Max?

Người muốn lựa chọn iPhone bây giờ như đang đứng giữa hai câu hỏi tượng trưng cho ngã rẽ khi quyết định mua iPhone: “Tôi xài bình thường hay tôi xài chuyên nghiệp?”. Câu hỏi trên phản ánh rất đúng cách Apple phân chia tệp người dùng.

Đối với iPhone 14 và 14 Plus sẽ dành cho những người dùng đã lâu chưa nâng cấp iPhone nhưng muốn mua máy mới, muốn một chiếc smartphone lâu dài với tầm giá không vượt quá 1000 USD, nhu cầu sử dụng căn bản như mọi chiếc smartphone như lướt mạng xã hội, lướt web, nghe gọi và một số hình thức tiêu thụ nội dung khác. 

Trong khi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max ngoài dùng để liên lạc, tiêu thụ nội dung như iPhone 14 thì người dùng được nhắm đến của dòng máy này là những người tạo ra nội dung, những tính năng nâng cấp khủng về camera, sự khác biệt rõ nét giữa dòng chip và nhiều tính năng tiện dụng hơn, phù hợp đa nhiệm hơn với sự xuất hiện của Dynamic Island.

Dẫu cùng mang 1 gen iPhone 14, nhưng cả hai dòng máy Pro và không Pro thật sự có thể tách ra thành hai mẫu smartphone khác nhau nếu so sánh theo khía cạnh giá bán, vi xử lý, thiết kế và vật liệu thì cả hai chả có gì là điểm chung. 

Dòng Pro nay thật sự “Pro” đúng nghĩa hơn, xứng đáng hơn với mức giá ngàn đô với sự khác biệt hẳn hoi về thiết kế chủ đạo, hay cụ thể hơn là phần mặt trước với Dynamic Island thay vì tai thỏ.

Tình hình doanh số iPhone tại thị trường Việt Nam

Riêng ở thị trường Việt Nam, dù có phân cấp kiểu gì đi nữa thì doanh số iPhone 14 Pro Max chắc chắn sẽ vẫn là cao nhất. Dù Apple đang cố định hướng iPhone 14 Pro Max theo phân khúc dành cho người dùng chuyên nghiệp, nhưng có một tệp người dùng phụ dù hãng không nói ra nhưng họ vẫn luôn là khách hàng trung thành: Tệp người dùng mua máy vì độ nhận diện.

Dòng Pro Max là dòng cao cấp nhất của hãng, chỉ cần như thế là đủ để quyết định. Và thú thật, nếu đủ điều kiện thì đa số ai cũng sẽ mua iPhone 14 Pro Max mua thì mua cho tới, sau này nâng cấp đời mới bán được giá, dễ dàng hơn.

Chiến lược kinh doanh của Huy Linh Mobile

Chiến lược của Apple với dòng iPhone 14 series có nhiều điểm tương đồng với chiến lược kinh doanh của Huy Linh Mobile. Huy Linh Mobile là hệ thống điện thoại chuyên về iPhone. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những chiếc iPhone từ “đời Tống” như iPhone 6, iPhone 6s và cả những chiếc iPhone mới nhất như iPhone 14 Pro Max.

Ngoài ra, đối với những chiếc iPhone cũ Huy Linh Mobile có nhiều mã máy cho khách hàng lựa chọn. Từ máy đẹp như mới 99% cho đến những chiếc điện thoại có ngoại hình kém hơn một chút (97% hoặc 95%). Tất nhiên giá của những chiếc điện thoại này sẽ khác nhau, với những máy ngoại hình kém hơn thì giá sẽ rẻ hơn.

Tại sao Huy Linh Mobile lại có nhiều dòng máy như vậy? Đó là bởi vì Huy Linh Mobile muốn phục vụ tất cả các khách hàng. Ngay cả khi bạn chỉ có khoảng 2 triệu cũng có thể sở hữu một chiếc iPhone ở Huy Linh Mobile. 

Liên hệ trực tiếp với cửa hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *