Bạn cần hỗ trợ?

Vụ việc cửa hàng điện thoại tấn công khách hàng theo góc nhìn của chuyên gia

Những ngày nay đang rất nóng với một sự việc đó là khách hàng đi mua iPhone, sau đó thì bị chủ cửa hàng tấn công, tác động vật lý. Nguyên nhân cãi nhau là vì khách hàng mua 1 chiếc iPhone và sau 2 tháng thì pin nó bị sụt đi mất 5%.

Trong câu chuyện này mình sẽ không bình luận, ai đúng ai sai, nhưng trong đấy có một vấn đề chuyên môn, đó là về pin iPhone. Chính vì vậy ngày hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một góc nhìn về mặt khoa học kĩ thuật về vấn đề trên. Với kinh nghiệm hàng chục năm kinh doanh smartphone và là sáng lập của chuỗi cửa hàng di động Huy Linh Mobile thì mình tự tin có đủ kiến thức để giải thích về vấn đề pin iPhone bị chai 5% trong 2 tháng sau khi mua.

Tại sao nhiều chiếc điện thoại nhìn rất mới nhưng pin lại bị chai?

Việc mua một cái máy cũ có thể hình thức bên ngoài của cái máy nó là 99% nhưng do là máy cũ nên chắc chắn linh kiện bên trong sẽ có sự hao mòn. Đặc biệt pin là linh kiện dễ hao mòn nhất trong 1 chiếc điện thoại. Trong quá trình sử dụng smartphone thì bạn cũng có thể nhận ra điều này. Chỉ cần sử dụng ốp lưng và dán cường lực kĩ càng thì sẽ giữ được chiếc điện thoại rất mới, miễn là không bị rơi rớt vào nước. Ngoại hình máy rất mới nhưng chắc chắn sau khi sử dụng vài năm thì pin máy cũng phải chai.

Pin iPhone hao mòn như nào?

Thực tế mà nói, hiển thị % pin chai trong phần cài đặt của iPhone chỉ mang tính tương đối. Ví dụ như bạn mua một chiếc máy mới tinh, dung lượng pin nó báo vẫn là 100%, nhưng để nó sụt 1% đi thì có thể phải mất 6 tháng. Nhưng có thể vẫn cái máy đấy, nhưng tới tháng thứ 7 nó có thể sụt đến 3-4% pin là chuyện bình thường. Một điều nữa là pin của iPhone sẽ không bao giờ sụt đều đều theo kiểu từ 100% xuống 99% rồi xuống 98%,…mà nó sẽ sụt theo kiểu từ 100% xuống 99% rồi 95%,…không theo một quy luật nào cả.

Tất nhiên, là một người kinh doanh điện thoại lâu năm thì mình cũng biết một số thủ thuật để biến hóa số % pin cao hơn. Dân trong nghề gọi đó là kích pin. Ví dụ có một chiếc điện thoại dung lượng pin là 80% nhưng có thể kích lên thành con số 100%. Nhưng con số đó cũng chỉ mang tính hiển thị, còn lại trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ nhận ra ngay. Kích pin như vậy thì chỉ cần dùng 1-2 tuần là hiển thị % sẽ tụt về đúng như lúc đầu chứ không có chuyện dùng 2-3 tháng mới thấy sụt như trong clip.

Cách kiểm tra pin iPhone của bạn có đạt chuẩn

kiem-tra-pin-iphone-voi-3utools

Theo thông tin chính thức trên website apple.com thì hãng công bố rằng nếu chúng ta sạc khoảng 500 lần sạc thì cái máy của chúng ta sẽ chai đi khoảng 20%. Tương đương với thời gian sử dụng từ 1-1.5 năm.

Tuy nhiên, còn một vấn đề quan trọng khác mà mình thấy không có ai nhắc đến, đó là con số hiển thị % trong cài đặt của iPhone không hoàn toàn đúng. Để đo được số chu kì sạc và % pin chai chúng ta nên sử dụng những ứng dụng bên ngoài, ví dụ như 3U Tool. Chúng ta sẽ check được chiếc điện thoại đó đã sạc được bao nhiêu lần. Chúng ta sẽ sử dụng cái chỉ số của Apple, đó là 500 lần sạc và 20% pin. Chúng ta tự cân đo đong đếm xem pin điện thoại của mình còn ổn không.

Với tất cả những giải thích như trên, có thể chốt lại là con số sụt pin 5% trong 2 tháng dựa theo hiển thị trong cài đặt là không đủ để đưa ra kết luận. Điều sai trong vụ việc trên là thái độ và cách xử lý của các bên liên quan.

Lần sau khi đi mua đồ công nghệ, chúng ta nên trang bị kiến thức trước để tránh những tranh cãi không đáng có.

Liên hệ trực tiếp với cửa hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *