Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao camera iPhone chỉ dừng ở độ phân giải 12MP ?

Kể từ thời điểm ra mắt iPhone 6s vào tháng 9 năm 2014 cho tới nay là iPhone 13 Pro Max thì Apple vẫn chỉ giữ độ phân giải camera iPhone ở 12MP kể cả số lượng camera trên thiết bị có tăng lên. Vậy lý do là gì ? Hãy cùng Huy Linh Mobile tìm hiểu qua bài viết này !

1. Camera có độ phân giải 12MP sẽ có những ưu điểm gì ?

  • Với độ phân giải 12MP trên camera iPhone thì dung lượng những tấm hình được tạo ra sẽ có dung lượng mặc định từ 3 – 5MP. Với dung lượng bộ nhớ trong tối thiểu trên 1 chiếc iPhone từ 64GB – 128GB trở lên sẽ có thể thoải mái lưu trữ hàng nghìn ảnh mà không cần đồng bộ và lưu trên iCloud hay Google Photos. Với camera có độ phân giải lớn hơn như trên các thiết bị Android hiện tại khoảng 48MP hay 60MP thì dung lượng mặc định của 1 bức ảnh sẽ khá nặng, với máy có dung lượng lưu trữ khoảng 64GB hay 128GB thì số lượng ảnh lưu trữ trong máy sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều.
  • Ở chế độ quay video và mức thiết lập tiêu chuẩn mặc định là 4K 30Fps thì với video 1 phút sẽ nặng khoảng 350MB, vậy nên nếu cần 1 video sắc nét chất lượng tốt mà dung lượng không quá nặng thi bạn có thể chỉnh cài đặt ở mức 1080p HD 60fps.
  • Bức hình tạo ra có dung lượng nhẹ giúp cho việc upload hay download cũng trở lên nhanh chóng và dễ dàng hơn kể cả trên iCloud hay các mạng xã hội giao tiếp như Zalo, Viber, …
  • Chia sẻ AirDrop cực kỳ nhanh

Camera có độ phân giải 12MP sẽ có những ưu điểm gì ?

2. Chất lượng hình ảnh đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thường ngày

Chất lượng hình ảnh hay video được quay bởi camera 12MP trên iPhone vẫn đang đáp ứng cực kỳ tốt nhu cầu sử dụng của phần lớn người sử dụng như :

  • Chụp ảnh phong cảnh, cuộc sống, lưu trữ kỷ niệm, … với chất lượng tốt, màu sắc chân thực
  • Chất lượng hình ảnh tốt khi được chia sẻ lên các mạng xã hội. Với 1 bức ảnh có dung lượng lớn và cực kỳ chi tiết nhưng khi được tải lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest, … thì thuật toán xử lý sẽ làm giảm độ phân giải và dung lượng ảnh, chính vì vậy ảnh chụp trên iPhone khi tải lên mạng xã hội vẫn có có chất lượng tương đương với ảnh được chụp bằng các thiết bị khác có độ phân giải camera cao hơn.

Chất lượng hình ảnh đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thường ngày

3. Độ phân giải camera quan trọng nhưng chỉ một phần

Để có thể tạo ra 1 bức hình chất lượng, ngoài độ phân giải camera thì còn có những yếu tố liên quan khác như Kích cỡ cảm biến, độ mở khẩu, thành phần thấu kính, chống rung cảm biến Sensor‑shift, … và thuật toán xử lý hình ảnh, phần mềm, cách chỉnh sửa, …

  • Kích cỡ cảm biến : qua từng thế hệ iPhone thì kích cỡ cảm biến cũng được Apple cải thiện hơn giúp thu được nhiều ánh sáng, từ đó giúp những bức hình được chi tiết hơn kể cả trong trường hợp thiếu sáng, chụp ban đêm.
  • Độ mở khẩu : Khẩu mở càng lớn thì ánh sáng vào càng nhiều, ngoài ra thì cũng giúp tốc độ chụp được nhanh hơn.
  • Ngoài việc liên quan tới phần cứng thì còn có những yếu tố liên quan tới phần mềm giúp cải thiện chất lượng hình ảnh hoặc hỗ trợ ra bức hình đúng ý ngay khi chụp. Ví dụ như người dùng có thể sử dụng bộ lọc màu để chọn màu hình ảnh đúng ý muốn.
  • Một số yếu tố giúp nâng cao chất lượng hình ảnh có thể sử dụng như : Night mode, Portrait mode, công nghệ Depth Control, Portrait Lighting 6, …

Độ phân giải camera quan trọng nhưng chỉ một phần

Trên đây là một vài lý do bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi “Tại sao camera iPhone chỉ dừng ở độ phân giải 12MP ?”. Tất nhiên đây cũng chỉ là 1 số lý do chủ quan và khách quan, không hoàn toàn đúng. Nếu bạn có ý kiến khác, hãy chia sẻ với Huy Linh Mobile ngay nhé !

Liên hệ trực tiếp với cửa hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *